Hướng dẫn cài đặt Robot hút bụi chi tiết từ A-Z đúng cách!

Robot thông minh là sản phẩm thân thiện với mỗi gia đình hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, người dùng còn gặp nhiều khó khăn khi thiết lập và cài đặt sử dụng sản phẩm. Trong bài viết dưới đây Smart Robotics Việt Nam sẽ tổng hợp các câu hỏi và hướng dẫn cài đặt robot hút bụi chi tiết nhất

Không gian ngôi nhà trở nên hiện đại hơn khi được trang bị robot hút bụi thông minh
Không gian ngôi nhà trở nên hiện đại hơn khi được trang bị robot hút bụi thông minh

Hướng dẫn cài đặt Robot hút bụi các thương hiệu phổ biến hiện nay:

Hai thương hiệu robot hút bụi thông minh đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam là Ecovacs và Xiaomi. Hướng dẫn cài đặt hai loại robot hút bụi dưới đây sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng

Hướng dẫn cài đặt robot hút bụi Ecovacs:

Để sử dụng robot hút bụi Ecovacs một cách thông minh, nhanh chóng, bạn nên cài đặt ứng dụng trên điện thoại để kết nối với robot. Ứng dụng này sẽ giúp bạn điều khiển robot một cách linh hoạt, dù bạn ở bất cứ đâu. Chỉ với một cú chạm nhẹ trên điện thoại, bạn hoàn toàn có thể ra lệnh để robot tiến hành dọn dẹp.

Trên điện thoại thông minh:

Đây là bước đầu tiên bạn cần thực hiện, để cài đặt ứng dụng một cách nhanh chóng trên điện thoại bạn nên thực hiện đúng những chỉ dẫn sau:

 • Sử dụng ứng dụng CH Play (đối với hệ điều hành Androi) hoặc App store trên hệ điều hành iOs. Sau đó tìm kiếm “ECOVACS” – ứng dụng xuất hiện và bạn tải về.
 • Khi mua sản phẩm tại Smart Robotics Việt Nam, bạn sẽ nhận được một tài khoản đăng nhập để hệ thống. Đối với những robot hút bụi là sản phẩm nội địa bạn phải chuyển vùng robot để điều khiển.
 • Ngay sau khi đăng nhập bạn chọn “add a robot” (thêm robot) và chọn model robot mà bạn đang sử dụng.
 • Kết nối robot hút bụi Ecovacs với wifi. Để có thể điều khiển robot nhanh chóng bạn nên chọn mạng hoạt động ổn định, để robot có thể nhận lệnh và thực hiện công việc dọn dẹp. Lưu ý, nhập đúng mật khẩu wiffi.
Cài đặt App Ecovasc đơn giản trên điện thoại
Cài đặt App Ecovasc đơn giản trên điện thoại

Kết nối robot hút bụi với điện thoại của bạn:

Bước 1: Bật nguồn và reset wifi trên thân robot. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nút nguồn màu đỏ khi mở nắp trên thân robot, sau khi gạt sang vị trí ON, robot sẽ khởi động và phát tiếng nhạc. Ngay bên cạnh là nút reset, bạn bấm và giữ trong vòng 6s, sau đó bấm Next.

Bước 2: Kết nối điện thoại với robot. Sau khi robot hút bụi đã được phủ sóng wiffi nhà bạn, bấm vào Wiffi Setting trong ứng dụng, tìm đến đèn tín hiệu của wiffi robot và kết nối. Ví dụ: robot nhà bạn sử dụng là ECOVACS_007, bấm chọn để kết nối.

Bước 3: Sau khi hoàn thành kết nối, bấm Complete (hoàn thành) để kết thúc thao tác.

Ngay sau khi kết nối thành công, App sẽ đưa ra một số tùy chọn để tùy chọn và hướng dẫn để người dùng sử dụng app. Để bỏ qua bạn chọn Got it (Đã hiểu).

Hướng dẫn sử dụng robot hút bụi trên app điện thoại.

Một số chế độ làm việc đơn giản bạn có thể lựa chọn trên app như:

 • Nút ba chấm (….) ở trên góc phải trên cùng app giúp bạn điều chỉnh các thông số cơ bản như: chế độ làm việc, cài đặt độ ẩm khăn lau khi sử dụng chế độ lau và hẹn giờ làm việc cho máy
 • Khi sử dụng lệnh “Amount of water for mopping” lượng nước sẽ được điều tiết để tạo độ ẩm thích hợp cho khăn lau.
 • Lệnh “Continued Cleaning”: giúp robot tự động quay về vị trí tạm dừng khi hết pin và tiếp tục làm sạch.
 • Lệnh “Cleaning Schedule”  để lên lịch làm sạch cho robot. Một số chế độ làm sạch bạn có thể lựa chọn như: làm sạch tự động (Auto Cleaning); làm sạch theo khu vực (Area Cleaning) hoặc cài đặt giờ chạy (Time Settings),….Tùy model robot hút bụi mà sẽ có những lựa chọn đa dạng khác nhau. Bạn nên lựa chọn chế độ phù hợp nhất với ngôi nhà để đảm bảo hiệu quả làm sạch.
 • Thiết lập tường ảo: bạn chọn lệnh Map management. Có thể chọn sẵn khu vực hạn chế theo hai cách: sử dụng ô vương để thiết lập hoặc muốn chọn khu vực rộng hơn sử dụng nút “—–” để vẽ bằng tay

Trên đây là những hướng dẫn cài đặt cơ bản, bạn có thể tham khảo để sử dụng robot hút bụi của bạn tốt nhất.

Hướng dẫn cài đặt Robot hút bụi Xiaomi

Một số lưu ý giúp bạn cài đặt và sử dụng robot hút bụi Xiaomi một cách tốt nhất sẽ được bật mí ngay sau đây

Robot hút bụi đem đến sự sang trọng, đẳng cấp cho không gian sống
Robot hút bụi đem đến sự sang trọng, đẳng cấp cho không gian sống

Cách lắp đặt cơ bản:

Trong lần đầu tiên sử dụng roboot hút bụi bạn lắp đặt các cấu tạo của robot hút bụi trước, sau đó mới tiến hành sử dụng:

 • Bước 1: lắp đặt dock sạc. Gắn một đầu của dây nguồn vào dock sạc của robot, đầu còn lại kết nối với nguồn. Một số model sẽ có dây nguồn gắn với dock sạc luôn. Bạn nên lựa chọn những nơi ít chướng ngại vật để gắn dock sạc, đảm bảo robot tìm được đường về nhanh chóng.
 • Bước 2: Lắp hộp chứa bụi vào ngăn chứa hộp bụi.
 • Bước 3: Gắn miếng vải lau nếu bạn sử dụng chế độ lau nhà.

Cách reset và cài đặt App trên điện thoại

Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn cài đặt và sử dụng app ở phần Ecovacs. Tuy nhiên ứng dụng của Xiaomi là Mihome. Đồng thời trong quá trình khởi động và kết nối wiffi mà đèn robot không nhấp nháy xanh, bạn nên lưu ý khởi động lại theo cách sau:

 • Mở nắp robot hút bụi ở phần thân, bấm và giữ đồng thời hai nút O và nút Home. Lúc này bạn sẽ nghe thấy âm thanh từ robot. Đến khi đèn báo bắt đầu chợp chậm lại, nghĩa là quá trình cài đặt đã hoàn thành.
 • Khi hoàn thành kết nối robot với wiffi bạn quay trở lại phần mềm tích chọn Blue light blinking và chọn Next.
 • Lúc này quay lại phần mềm và nhập wifi nhà bạn. Nhập đúng mật khẩu và chọn Next.
 • Tiếp theo kết nối điện thoại với wifi của robot. Bạn quay lại màn hình chính trên điện thoại, vào phần cài đặt wifi trên điện thoại để chọn wifi mang tên robot, ví dụ: Xiaomi Mijia gen 2.
 • Sau khi kết nối thành công, quay lại ứng dụng Mi Home bạn tích chọn thiết bị và chọn OK.

Với việc hoàn thành cài đặt ứng dụng Mihome trên điện thoại, bạn có thể dễ dàng điều khiển robot một cách nhanh chóng. Lựa chọn các chế độ mà bạn mong muốn theo thời khóa biểu, thiết lập tường ảo và nhiều chế độ thông minh khác có sẵn trong model robot của bạn.

>>> Tìm hiểu: Hướng dẫn cài đặt app xiaomi cho robot hút bụi đơn giản

Một số tính năng thông minh mà bạn có thể sử dụng trên thân robot:

Robot tự động điều hướng thông minh, tránh các chướng ngại vât khi hoạt động
Robot tự động điều hướng thông minh, tránh các chướng ngại vât khi hoạt động

Bên cạnh việc thao tác trên ứng dụng điện thoại bạn có thể sử dụng trực tiếp robot bằng những nút bấm trên thân máy:

 • Với nút Home: khi bạn nhấn một lần, robot sẽ tự động quay về đế sạc. Hoăc nhấn và giữ nút này để kích hoạt chế độ lau dọn một phần.
 • Khi thiết bị đang hoạt động mà bạn bám một nút bất kỳ nó sẽ ngưng hoạt động. Để tiếp tục quá trình lau dọn, bấm nút O. Lúc này nếu bạn ấn nút Home, máy sẽ tự động hiểu quá trình dọn dẹp đã hoàn thành và quay về trạm sạc.

Màu sắc của đèn báo cho phép robot kết nối và báo hiệu cho người dùng về tình trạng hoạt động của chúng. Thông thường các màu sắc khác nhau sẽ biểu thị những trạng thái khác nhau:

 • Đèn đỏ: thời lượng sử dụng còn ít, năng lượng pin thấp hơn 20 %
 • Đèn vàng: lượng pin còn trung bình, khoảng <20 đến 50%
 • Đèn trắng: năng lượng trên 50%
 • Đèn chớp chậm khi robot đang hoạt động hoặc đang ở trạm sạc
 • Đèn chớp nhanh khi robot xảy ra lỗi về thiết bị bên trong hoặc thời lượng pin đang ở mức thấp cần nhanh chóng đưa về trạm sạc.

Những hướng dẫn cài đặt robot hút bụi Xiaomi ở trên, giúp bạn không chỉ sử dụng robot một cách truyền thống trên thân máy, mà còn thao tác nhanh trên điện thoại. Có thể khai thác tối đa những ưu điểm, tính năng của robot.

Hướng dẫn sử dụng Robot hút bụi đúng cách:

Với mỗi sản phẩm robot hút bụi của nhiều thương hiệu khác nhau, quá trình cài đặt và sử dụng cũng khác nhau, Tuy nhiên có hai lưu ý bạn có thể tham khảo trong quá trình sử dụng robot hút bụi nói chung như sau:

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng luôn được chúng tôi nhấn mạnh khi hướng dẫn cài đặt robot hút bụi cho người dùng.

Mỗi sản phẩm robot hút bụi đều được trang bị một quyền hướng dẫn sử dụng, người dùng nên đọc kĩ những hướng dẫn cài đặt robot hút bụi trong đó. Tuy nhiên với những sản phẩm thương hiệu quốc tế hoặc nội địa, ngôn ngữ thường không phải Tiếng Việt. Khi đó bạn cần đến sự trợ giúp của nhân viên nơi bạn mua sản phẩm.

Sử dụng sản phẩm của Smart Robotics Việt Nam, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình sử dụng của khách hàng. Đồng thời chúng tôi cũng trang bị thêm cho mỗi sản phẩm một phiếu bảo hành và tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt. Với sự hướng dẫn tận tâm và nhiệt tình này, việc sử dụng và cài đặt robot của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sử dụng remote để điều khiển robot

Sử dụng remote để điều khiển robot một cách thông minh
Sử dụng remote để điều khiển robot một cách thông minh

Một số dòng robot hút bụi lau nhà sẽ được trang bị điều khiển từ xa. Những nút bấm trên điều khiển sẽ giúp bạn điều khiển robot với nhiều chức năng nhất có thể. Khi sử dụng điều khiển, người dùng có thể gặp khó khăn khi cài đặt hẹn thời gian hoạt động cho robot. Vì vậy chúng tôi đã đưa ra phương hướng giải quyết ngay dưới đây.

Để cài đặt ngày, chỉ cần nhấn nút trái hoặc phải trên điều khiển, chọn thời gian điều chỉnh, bao gồm các ngày trong tuần từ thứ hai đén chủ nhật, sau đó bấm OK.

Để cài đặt giờ, bấm vào nút có biểu tượng đồng hồ ở bên trái. Sử dụng các nút hỗ trợ: lên, xuống, trái, phải đẻ điều chỉnh thời gian (giờ, phút). Sau khi hoàn thành lựa chọn bấm OK để lưu cài đặt.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể chọn thời gian làm việc cả tuần cho robot. Bằng cách nhấn nút PLAN, chọn lịch trình và thời gian làm sạch trong tuần.

>> Tìm hiểu:

Một số câu hỏi mà người dùng thắc mắc khi lần đầu sử dụng Robot hút bụi

Đặt dock sạc ở đâu?

Trong quá trình hướng dẫn cài đặt robot hút bụi, chúng tôi luôn lưu ý người dùng về việc đặt dock sạc ở những nơi thông thoáng. Một số lưu ý khi đặt dock sạc như sau:

 • Khoảng trông tối thiểu từ dock sạc trở ra phải có độ rộng tối thiểu là 1,5. Đảm bảo điều này để robot di chuyển ra vào trạm sạc dễ dàng, nhanh chóng, không ảnh hưởng đến hoạt động khác của thiết bị.
 • Đặt dock sạc sát tường, cố định và không xê dịch. Đảm bảo nguồn điện ổn định
 • Gần wifi, giúp robot định vị chính xác vị trí dock sạc.

Thiết lập vẽ bản đồ ngôi nhà

Thiết lập tường ảo thông minh
Thiết lập tường ảo thông minh

Trong lần đầu tiên sử dụng robot hút bụi, không ít người dùng băn khoăn về việc robot hút bụi vẽ bản đồ ngôi nhà như thế nào ? Và làm thế nào để robot lên bản đồ nhà nhanh nhất.

Khi robot hoạt động lần đầu tiên, đây chính là quá trình nó ghi nhớ bản đồ ngôi nhà. Bạn nên đảm bảo dọn sạch những chướng ngại vật trong nhà để robot di chuyển nhanh hơn và hoàn thành quá trình ghi nhớ tốt hơn. Đồng thời tránh di chuyển robot bằng cách nhấc lên và đem đến vị trí khác. Robot sẽ tự động reset lại và quá trình ghi nhớ bản đồ sẽ lâu hơn.

Sau khi thiết lập bản đồ, bạn có thể thiết lập tường ảo nhanh chóng trên điện thoại. Đồng thời xác định được vị trí hoạt động của robot khi mở ứng dụng kết nối với robot.

Lưu ý: tính năng  thiết lập bản đồ và vẽ tường ảo có thể không có sẵn trên một số model robot. Vì vậy khi chọn mua, bạn nên tham khảo kỹ thông tin từ nhà sản xuất để đảm bảo các chức năng mà bạn mong muốn.

Để tham khảo thêm về các dòng robot hút bụi hiện nay, hãy nhanh tay liên hệ với Smart Robotics Việt Nam qua số hotline: 0914.88.6989. Đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn mua được chú robot hút bụi lau nhà thông minh nhất !

>> Tìm hiểu thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *