Tìm hiểu máy hút bụi không chổi than công nghệ mới

Để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng, robot hút bụi liên tục được cải tiến về công nghệ, chức năng làm việc. Trong đó, máy hút bụi không chổi than ngày càng được sử dụng nhiều ở các dòng robot hút bụi đời mới.

Vậy tại sao robot hút bụi đời mới ưu tiên dùng động cơ không chổi than? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu máy hút bụi không chổi than và có chổi than:

Động cơ robot là một phần linh kiện rất quan trọng, robot hút bụi động cơ không chổi than hiện đang đựa rất nhiều lựa chọn. Vậy Bạn đã biết sự khác biệt giữa động cơ dùng chổi than và động cơ thường khác nhau như thế nào chưa? Nếu chưa thì đừng bõ lỡ bài viết dưới đây nhé.

Động cơ chổi than là gì?

Động cơ chổi than là động cơ sử dụng cổ góp và chổi than chì, cung cấp dòng điện cho cuộn dây. Động cơ có cuộn dây nằm trên rotor. Động cơ không chổi than phổ biến trên thị trường hiện nay, với mức giá rẻ, ổn định, điều khiển linh hoạt.

Cấu tạo của động cơ chổi than trong robot hút bụi thông minh
Cấu tạo của động cơ chổi than trong robot hút bụi thông minh

Động cơ hoạt động dựa trên cơ chế tiếp xúc giữa cổ góp, chổi than để cung cấp điện vào cuộn dây. Phần chổi than trên được lò xo đẩy để tiếp xúc liên tục và trượt trên bền mặt cổ góp hoặc vành trượt tiếp điện, duy trì tiếp điện cho roto.

Cấu tạo của động cơ chổi than rất đơn giản, không cần điều khiển riêng biệt cho động cơ.

Động cơ không chổi than là gì?

Động cơ không chổi than trên Robot hút bụi là loại động cơ hoạt động dựa vào từ trường vĩnh cửu và cảm biến xác định vị trí. Hoàn toàn không sử dụng chổi than, giúp triệt tiêu ma sát, giảm tiếng ồn cho động cơ trong quá trình vận hành máy.

Cấu tạo động cơ không chổi than
Cấu tạo động cơ không chổi than

Động cơ không chổi than hoạt động dựa trên nguyên lý xác định vị trí của roto (động cơ nam châm vĩnh cửu) để điều khiển dòng điện vào cuộn dây stator tương ứng.

Nếu không xác định vị trí roto, động cơ sẽ không thể thay đổi chiều quay và khởi động tự động.

Khác với động cơ chổi than, động cơ không chổi than luôn cần có bộ điều khiển chuyên dụng kết hợp với cảm biến để điều khiển.

So sánh ưu & nhược điểm của động cơ chổi than và không chổi than:

Động cơ không chổi than và động cơ chổi than trong robot hút bụi thông minh
Động cơ không chổi than và động cơ chổi than trong robot hút bụi thông minh

Về ưu điểm:

Động cơ chổi than Động cơ không chổi than
Hiệu suất ổn định 75 – 80%. Hiệu suất cao 85 – 90%, vận hành nhẹ nhàng, êm ái dù ở vận tốc thấp hay cao.
Cấu tạo đơn giản, không cần bộ điều khiển riêng biệt Giảm hao tổn năng lượng và nguyên liệu đồng, sắt do được kích từ nam châm vĩnh cửu.
Bật tắt đơn giản với một công tắc. Có thể tăng/giảm tốc trong thời gian ngắn.
Chi phí ban đầu rẻ. Tiết kiệm được chi phí bảo trì, thay thế chổi than và vành trượt.
Thời gian làm việc khoảng 5.000 giờ, thời gian sử dụng trung bình 2 – 3 năm Độ bền động cơ (motor) cao hơn.
Thời gian làm việc khoảng 20.000 giờ, thời gian sử dụng 7 – 10 năm.
Tiêu thụ điện năng ít.

Nhược điểm hai loại động cơ:

Động cơ chổi than:

  • Độ bền động cơ thấp hơn.
  • Năng lượng thất thoát nhiều do sự ma sát giữa chổi than và roto khiến mài mòn cuộn dây.
  • Phải thay thế bàn chải (chổi than) đã mòn sau một thời gian sử dụng.

Động cơ không chổi than:

  • Giá thành cao hơn, ít phổ biến.
  • Cần có bộ điều khiển riêng biệt.

Hiệu quả mà Robot hút bụi động cơ không chổi than mang lại:

Nâng cao hiệu suất làm sạch cho Robot hút bụi:

Việc sử dụng động cơ không chổi than cho robot hút bụi giúp cải thiện đáng kể hiệu suất làm sạch của robot. Lực hút của động cơ không chổi than đều đạt đến trên 1200Pa.

Một số robot hút bụi đời mới của Ecovacs nay sử dụng động cơ không chổi than NIDEC đến từ Nhật Bản, càng tăng đáng kể hiệu quả làm sạch.

Đồng thời, phần lớn robot hút bụi đời mới kết hợp giữa động cơ không chổi than và bộ lọc đa lớp HEPA, cùng tính năng thiết lập bản đồ thông minh. Sự kết hợp của hàng loạt những công nghệ hiện đại giúp cho hiệu suất làm việc của robot tăng cao.

Quá trình dọn dẹp, làm sạch diễn ra nhanh chóng:

Động cơ không chổi than hoạt động với cường độ tiếng ồn thấp hơn so với động cơ chổi than, nay được kết hợp thêm bộ giảm tiếng ồn của robot hút bụi. Các robot hút bụi có thể đạt đến công suất tối đa mà không gây tiếng ồn quá lớn, ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt và làm việc của chủ nhà.

Quá trình dọn dẹp, làm sạch diễn ra nhanh chóng
Quá trình dọn dẹp, làm sạch diễn ra nhanh chóng

Robot hoạt động bền bỉ, ít hao tổn:

Động cơ không chổi than do được kích từ nam châm vĩnh cửu, làm giảm hao tổn năng lượng đến mức thấp nhất. Nhờ đó robot hút bụi có thể duy trì hoạt động bền bỉ hơn, ít hao tốn năng lượng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

So với sử dụng động cơ chổi than, robot hút bụi động cơ không chổi than sẽ đảm bảo độ bền động cơ cao hơn. Các chi phí bảo trì, bảo dưỡng động cơ cũng được tiết kiệm đến mức tối đa nhất có thể.

Robot hút bụi thế hệ mới được ứng dụng công nghệ bản đồ thông minh và cảm biến xung quanh thân máy, giúp robot tự động quay trở về dock sạc và sạc đầy.

Robot hút bụi có thể tự động quay về dock sạc
Robot hút bụi có thể tự động quay về dock sạc

Robot có thể làm việc hiệu quả trong thời gian dài:

Thời gian làm việc của động cơ không chổi than dài hơn rất nhiều so với động cơ chổi than. Động cơ có thể được sử dụng trong 7-10 năm. Đây cũng là ưu điểm lớn của động cơ không chổi than khi kết hợp sử dụng trong robot hút bụi.

Ví dụ robot hút bụi Ecovacs T5 Hero, sử dụng động cơ không chổi than hoạt động bền bỉ, cùng với dung lượng pin cực khủng 5200mAh. T5 Hero có thể kéo dài thời gian làm sạch, nâng cao hiệu quả làm sạch toàn bộ căn nhà với diện tích rộng lớn. Robot hút bụi Ecovacs T8 AIVI có thể hoạt động liên tục trong 3 giờ đồng hồ chỉ với một lần sạc đầy. Động cơ mặc dù hoạt động trong thời gian dài cũng không lo bị nóng máy, ngắt máy giữa chừng.

Robot hút bụi Ecovacs T5 Hero có thể vận hành êm di chuyển linh hoạt
Robot hút bụi Ecovacs T5 Hero có thể vận hành êm di chuyển linh hoạt

Kết luận về Robot hút bụi động cơ không chổi than

Việc ứng dụng sử dụng động cơ không chổi than trong robot hút bụi đời mới đã nâng cao đáng kể hiệu suất làm việc của robot. Robot hút bụi sử dụng động cơ này không chỉ được cải thiện về công suất làm việc, giảm tiếng ồn, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng, tránh tiêu hao năng lượng, bảo vệ môi trường. Các robot hút bụi đời mới luôn ứng dụng và sử dụng động cơ không chổi than trong hoạt động.

Địa chỉ mua Robot hút bụi động cơ không chổi than:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối robot hút bụi không chổi than. Để có thể lựa chọn được một sản phẩm phù hợp bạn nên lựa chọn mua hàng tại những địa chỉ uy tín. Smart Robotics Việt Nam là một trong những đơn vị phân phối robot hút bụi chính hãng giá tốt nhất và chế độ mãi hậu sau mua hàng tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 0914.88.6989

Website: www.smartrobotics.vn

Facebook: Smart Robotics Việt Nam

Shopee: Cửa hàng Smart Robotics Việt Nam

Trụ sở Thành phố Hà Nội: R6 Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội
Chi nhánh tại tại TP. HCM: 106/46A LẠc Long Quân – P3 – Q11 – Thành phố HCM.
Chi nhánh tại Sơn La: 117 Tô Hiệu, Thành phố Sơn La.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *