Đánh giá và so sánh Narwal J1 và J2

Kể từ khi Narwal J1 ra mắt, thương hiệu này vẫn chưa tung ra bất kỳ sản phẩm mới hay phiên bản nâng cấp nào. Tuy nhiên, thị phần của robot Narwal suốt thời gian qua vẫn chưa hề giảm nhiệt.

Chỉ đến tháng 9/2021 vừa qua, sau khoảng 3 năm chờ đợi, phiên bản cải tiến của robot hút bụi lau nhà Narwal J1 chính thức ra mắt – Narwal J2. 

Liệu phiên bản J2 có những điểm gì đặc biệt hơn so với J1? Mời bạn cùng Smart Robotics tham khảo bài so sánh Narwal J2 và J1 chi tiết từ những trải nghiệm sử dụng thực tế của chúng tôi tại bài viết dưới đây.

1. Giải mã thành công của Narwal J1

Trong thế giới robot hút bụi lau nhà, Narwal J1 được xem là một sự tồn tại diệu kỳ. Một thương hiệu robot hút bụi chỉ dựa vào một mô hình duy nhất, đột ngột bùng nổ và chiếm được vị trí top đầu trong ngành công nghiệp robot hút bụi vốn đã cạnh tranh khốc liệt. 

Thành công của Narwal J1 là chính là công nghệ. Trong khi nhiều dòng sản phẩm vẫn còn là cây lau nhà, cần giặt giẻ lau bằng tay, thay thế thủ công cho cây lau nhà dùng một lần thì Narwal đã có một bước đột phá ra đời với trạm gốc của cây lau nhà xoay, tự động giặt giẻ lau nhà.

Đường lau được quy hoạch từ xa đến gần, cây lau tự động được rửa lại trong quá trình lau và được làm sạch sau khi lau xong. Robot hút bụi Narwal J1 tập trung rất mạnh vào việc lau sàn.

Bên cạnh ưu điểm nổi bật thì J1 vẫn còn tồn tại những nhược điểm như: 

 • Chức năng hút yếu hơn so với chức năng lau. 
 • Chế độ hút và lau tách biệt, hút trước rồi mới lau và module hút và module lau vẫn cần thay thế bằng tay. Điều này đôi khi khiến người dùng cảm thấy khó chịu vì nó chưa đạt được mức độ hoàn hảo cao nhất của một robot hút bụi lau nhà tự động.
 • Mô hình được cập nhật chậm và chức năng điều khiển qua app còn yếu. Trong 3 năm, chỉ có một mẫu J1, chức năng của ứng dụng cũng thấp, không có bản đồ, không thể thiết lập dọn dẹp khu vực hạn chế, cần có dải từ tính và hầu như không có cài đặt làm sạch cá nhân hóa nào. Dọn dẹp theo lịch trình sẽ không có sẵn cho đến sau khi cập nhật chương trình cơ sở trong năm nay.

Đối mặt với việc robot lau nhà tự động liên tiếp được ra mắt bởi nhiều tên tuổi lớn nhỏ vào năm 2021, cây lau nhà tự động không còn là độc quyền của Narwal nữa. Nếu không có sự cải tiến, việc duy trì thị phần có thể sẽ gặp khó khăn. Và đây cũng là một trong những lý do chính khiến Narwal J2 ra đời.

Narwal J2 35
Robot Narwal J2

2. So sánh Narwal J2 và J1

2.1. Tự động khởi chạy và xả

Đây là điểm nổi bật nhất. Narwal J2 là robot đầu tiêncây lau nhà tự động rửa và thay nước tự động.

2.2. Có 2 phiên bản để lựa chọn

Ở bản nâng cấp này, nhà sản xuất đã thiết kế 2 phiên bản để người dùng thoải mái lựa chọn theo nhu cầu.

 • Phiên bản thứ nhất là bồn chứa nước, giống như Narwal J1. Bồn chứa nước vẫn là bồn nước sạch và bồn chứa nước thải thông thường. Nước sạch được đổ đầy bình trước khi robot vệ sinh giẻ lau và nước thải được đổ vào sau khi vệ sinh.
 • Phiên bản còn lại là bổ sung thiết bị thay nước thông minh. Phiên bản này yêu cầu các hộ gia đình hỗ trợ kết nối nước tương tự như hoạt động của máy giặt. 

Khi lựa chọn phiên bản thay nước thông minh, đại lý bạn mua hàng sẽ hỗ trợ để kiểm tra điều kiện khu vực đặt robot có thể lắp đặt đường dẫn nước hay không. Nếu không gian nhà bạn không cho phép cài đặt phiên bản thay nước thông minh trong thời gian này, bạn có thể sử dụng phiên bản bồn chứa nước. 

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua riêng các bộ phận thay nước thông minh và nâng cấp phiên bản bồn nước khi lắp đặt được các đường dẫn trong nhà.

so sánh narwal j2 và j1
Bộ phận thay nước thông minh

2.3. Lực hút được nâng cấp mạnh mẽ

Công suất hút của J2 được nâng cấp từ 1800Pa lên 2500Pa, ngang với các dòng sản phẩm mới trên thị trường. Khắc phục được điểm yếu về lực hút của J1.

2.4. Trạm gốc có thêm tính năng mới

Cây lau nhà sau khi được giặt sạch tại trạm gốc sẽ được sấy khô tự động ở nhiệt độ 45 độ C. Điều này giúp cây lau được làm khô nhanh hơn và tránh vi khuẩn sinh sôi trong môi trường ẩm ướt.

Các dải chống thấm silicone được thêm vào bên ngoài của sườn làm sạch để chặn nước trong quá trình tự làm sạch. Hai kết cấu chống trượt cũng đã được thêm vào để ngăn robot không bị trượt khi vào trạm gốc.

so sánh narwal j2 và j1
Kết cấu chống trượt được thêm vào để ngăn robot không bị trượt khi vào trạm gốc

Các nút của trạm gốc đã được thay đổi từ 2 nút trên J1 thành 4 nút, thao tác trực quan hơn. Nếu không kết nối Internet, bạn cũng có thể sử dụng trạm gốc để vận hành bản đồ và thực hiện vệ sinh hàng ngày, rất tiện lợi dành cho người cao tuổi không sử dụng điện thoại thông minh.

So Sanh Narwal J1 J2 3
Các nút của trạm gốc đã được thay đổi từ 2 nút trên J1 thành 4 nút

Chức năng vệ sinh trạm gốc đã được bổ sung bằng vòi phun nước và chổi để làm sạch phần dưới của trạm gốc. Khung làm sạch có thể được tháo ra dễ dàng và rửa trực tiếp. 

Trạm gốc được bổ sung chức năng tự động thêm chất tẩy rửa. Khi trạm gốc đang làm sạch cây lau nhà, bộ điều khiển thông minh sẽ tự động thêm chất tẩy rửa vào nước sạch và phun lên cây lau nhà mà không cần tác động bởi bàn tay người.

So Sanh Narwal J1 J2 3
Trạm gốc được bổ sung chức năng tự động thêm chất tẩy rửa

2.5. Nhiều chức năng app được cải thiện

Có ba chế độ làm sạch để bạn lựa chọn như: lau thường xuyên, lau nhanh và sâu, làm sạch theo từng phòng. 

Ngoài ra còn có các chức năng như làm sạch các khu vực hạn chế, điều khiển từ xa, làm sạch thường xuyên và khóa trẻ em.

Download

3. Đánh giá từ trải nghiệm thực tế

3.1. Lập kế hoạch điều hướng 

Phương pháp lập bản đồ của Narwal là kiểu lập bản đồ nhanh, không phải kiểu lập bản đồ chi tiết làm sạch nhiều lần.

Hút và lau sử dụng quy hoạch đường đi khác nhau. Chế độ hút bắt đầu từ trạm gốc và lau từ gần ra xa. Ngược lại, chế độ lau bắt đầu từ phòng xa trạm gốc nhất, từ xa đến gần, để tránh sạc lại và rửa ngược cây lau. 

Đối với được làm sạch bởi ô nhiễm thứ cấp, phương pháp lập kế hoạch làm sạch khác nhau này vẫn rất hợp lý và trải nghiệm sử dụng thực tế cũng rất tốt.

So Sanh Narwal J1 J2 7
Khả năng lập kế hoạch đường đi của robot

Bất kể đó là module hút hay module lau, việc quay trở lại trạm gốc đều diễn ra đơn giản và không xảy ra tình trạng mất trạm gốc hoặc không leo lên trạm gốc.

So Sanh Narwal J1 J2 4
Việc ra vào trạm gốc diễn ra mượt mà

3.2. Khả năng làm sạch

Narwal J2 vẫn sử dụng chổi quét hai mặt và chế độ hút tinh khiết như J1. Chế độ này được đánh giá khả năng làm sạch bụi, rác và tóc khá tốt. Có thể hút sạch các hạt với kích thước lớn nhỏ khác nhau hoặc các mảnh vụn.

Qua thử nghiệm J2 làm sạch vỏ hạt dưa và giấy vụn, ta thấy không có áp lực và không có vấn đề gì trong việc đáp ứng nhu cầu vệ sinh gia đình hàng ngày.

So Sanh Narwal J1 J2 5
Thử nghiệm làm sạch vỏ dưa và giấy vụn

3.3. Hiệu ứng lau nhà

Hiệu ứng lau nhà vẫn luôn là thế mạnh của Narwal như mọi khi. Robot được trang bị 2 tấm vải lau hình tam giác lớn với áp lực 10N và quay 180 vòng/phút.

Trước khi lau sàn, robot sẽ làm ẩm cây lau nhà trước và bắt đầu lau từ xa đến gần. Trong quá trình lau sàn, J2 sẽ nhận ra độ bẩn của cây lau và tự động quay về trạm gốc để vệ sinh cây lau nhà lần đầu tiên và tự động giặt lại khoảng 4 lần. 

Hiệu quả lau thực tế khá ổn, mặt đất sau khi lau không còn đọng lại vết nước rõ ràng và độ che phủ các góc cũng rất tuyệt vời.

so sánh narwal j2 và j1
Vải lau hình tam giác với hiệu suất lau tuyệt vời

3.4. Hiệu quả tự động rửa ngược của cây lau nhà 

Sau khi lau xong, robot quay trở lại trạm gốc và sử dụng sườn làm sạch va chạm xoáy để làm sạch cây lau. Sau đó, làm khô bằng khí nóng.

Hiệu quả làm sạch không tối ưu nhưng đạt mức ổn và không cần sự can thiệp của bàn tay con người. 

So Sanh Narwal J1 J2 8
Bình nước thải sau khi robot giặt xong giẻ lau

3.5. Hiệu suất tránh chướng ngại vật

Không quá lý tưởng. Narwal J2 sử dụng khả năng tránh chướng ngại vật cơ học, không có ánh sáng cấu trúc 3D và không có tầm nhìn. 

Khi gặp chướng ngại vật, robot vẫn sẽ chạm vào rồi mới tránh. Robot cũng chưa hoàn toàn tránh khỏi những chướng ngại vật nhỏ như chai lọ và tất. Do đó bạn cần giữ cho mặt sàn gọn gàng trước khi để robot lau dọn.

So Sanh Narwal J1 J2 9
Khả năng tránh chướng ngại vật của robot

3.6. Khả năng vượt chướng ngại vật

Narwal J2 dưới module hút có thể vượt chướng ngại vật cao lên đến 2cm. Tuy nhiên với module lau, khả năng vượt chướng ngại vật sẽ giảm đáng kể và chỉ khoảng 1.5cm.

So Sanh Narwal J1 J2 10
Khả năng vượt chướng ngại vật

>> Tham khảo thêm: Đập hộp và đánh giá chi tiết robot Narwal J2

3.7. Kiểm soát tiếng ồn

Khả năng kiểm soát tiếng ồn của Narwal J2 thực sự rất tốt. Sản phẩm được hãng cam kết là có độ ồn chỉ khoảng 45dB. Tiếng ồn ở chế độ hút bình thường nhưng tiếng ồn ở chế độ lau thực sự rất nhỏ, không hề gây khó chịu. Đây là một điểm rất đáng khen ngợi cho lần trở lại này của Narwal.

Download

4. Ưu và nhược điểm của robot Narwal J2

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về so sánh Narwal J2 và J1 cũng như dễ đưa ra quyết định mua hàng hơn, Smart Robotics xin tóm tắt lại những ưu và nhược điểm của Narwal J2 như sau:

4.1. Ưu điểm

 • Sản phẩm đã đủ trưởng thành. Đặc biệt cây lau nhà vẫn là cải tiến tiên phong trong ngành với cây lau nhà tự động rửa ngược và tự động. Hiệu quả lau cực kỳ tuyệt vời.
 • Thuật toán ổn định, quy hoạch đường đi khác nhau để hút và lau sàn rất tốt. Trong thực tế sử dụng, không xảy ra tình trạng bị lạc hay mất trạm gốc.
 • Phiên bản phóng và xả tự động, một công nghệ hàng đầu khác, có thể giải phóng đôi tay của bạn hơn nữa. Đây có thể là định hướng để hãng tiếp tục phát triển trong tương lai.
 • Khả năng kiểm soát tiếng ồn rất tốt, tiếng ồn ở chế độ lau rất nhỏ và rất êm.
 • Một số công nghệ được nâng cấp là những công nghệ thiết thực. Chẳng hạn như làm khô bằng không khí nóng, tăng cường lực hút, tự động bổ sung chất tẩy rửa và các chức năng APP được cải tiến.

4.2. Nhược điểm

 • Các module hút và lau vẫn còn tách biệt và cần được thay thế bằng tay. Điều này vẫn chưa thực sự tối ưu đối với mong đợi của người dùng về một robot hút bụi lau nhà tự động.
 • Phiên bản thay nước tự động được đánh giá cao. Tuy nhiên cần khảo sát trước không gian gia đình có chỗ lắp đặt dẫn ống hay không.
 • Khả năng tránh chướng ngại vật vẫn chưa được cải thiện. Nó vẫn là khả năng tránh chướng ngại vật cơ học giống như J1 và không thể tránh các mảnh vỡ trên mặt đất một cách hiệu quả.
 • Sau khi nâng cấp APP, so với các chức năng của APP các sản phẩm cùng phân khúc thì J2 vẫn còn thiếu sót. Chẳng hạn như không có bản đồ, không nhận dạng thảm và ít cài đặt làm sạch được cá nhân hóa hơn.
So Sanh Narwal J1 J2 2
Tuy đã có nhiều cải tiến nhưng Narwal J2 vẫn còn tồn tại một số nhược điểm

Download

5. Mua robot hút bụi lau nhà Narwal J2 ở đâu?

Hiện tại, cả 2 phiên bản của sản phẩm này được phân phối chính hãng tại Smart Robotics

Smart Robotics Việt Nam chuyên phân phối các loại robot hút bụi lau sàn thương hiệu Ecovacs. Chúng tôi cũng có bán các sản phẩm nội địa Trung Quốc từ các thương hiệu nổi tiếng như Xiaomi, iLife. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin cung cấp dưới đây để được tư vấn lựa chọn chính xác sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.

 • Facebook: Smart Robotics Việt Nam
 • SĐT mua hàng: 0914886989
 • Liên hệ báo giá: baogia@smartrobotics.vn
 • Hỗ trợ Khách hàng: cskh@smartrobotics.vn
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *