Hướng dẫn cách tắt update Win 10 hiệu quả

Hệ điều hành Windows luôn có những bản cập nhật mới nhằm đảm bảo tính bảo mật hàng tháng hoặc hàng năm đối với người dùng. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng thích ứng với tính năng này và họ cảm thấy khó chịu khi máy tính tự tải về bản nâng cấp do một vài lý do như cấu hình máy kém khi update lên phiên bản mới khiến máy tính chạy rất chậm và lag. Hiểu được nhu cầu của người sử dụng, nhằm đem đến những trải nghiệm tốt nhất dành cho người dùng, thông qua bài viết dưới đây Smart Robotics Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những cách tắt update Window 10 một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu các bước và thực hiện ngay để không còn phải khó chịu về việc Windows tự update nữa nhé!

Chặn Window 10 update bằng cách điều chỉnh kết nối Wifi

Bạn có thể sử dụng tính năng Metered Connection để làm chậm quá trình tự động update. Tuy nhiên cách làm này chỉ mang tính chất tạm thời và sử dụng được trong một thời gian ngắn. Lưu ý cách làm này chỉ được thực hiện khi bạn có kết nối Wifi. Bởi ở thời điểm hiện tại mạng có dây Ethernet vẫn chưa khả dụng trên Metered Connection. 

Xem thêm: Cách hẹn giờ tắt máy tính

Các bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

– Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Start bên góc trái màn hình, cửa sổ lúc này hiển thị Start Menu, tại đây bạn chọn Settings.

Nhấn vào biểu tượng Start bên góc trái màn hình
Nhấn vào biểu tượng Start bên góc trái màn hình

– Bước 2: Trong cửa sổ Settings, bạn nhấn vào mục Network & Internet > chọn Wifi.

bạn nhấn vào mục Network & Internet
bạn nhấn vào mục Network & Internet

– Bước 3: Tại mục Wifi, chọn dòng Manage Known Networks và chọn tên wifi bạn đang sử dụng.

chọn dòng Manage Known Networks và chọn tên wifi bạn đang sử dụng
chọn dòng Manage Known Networks và chọn tên wifi bạn đang sử dụng

– Bước 4: Click chuột trái vào mạng wifi và ấn Properties.

Click chuột trái vào mạng wifi và ấn Properties.
Click chuột trái vào mạng wifi và ấn Properties.

– Bước 5: Hoàn thành chu trình cài đặt bằng cách chọn dòng Set as metered connection và bật lên.

Tắt cập nhật Win 10 bằng cách thiết lập trong cài đặt hệ thống

Cách làm này chỉ áp dụng đối với phiên bản mới nhất của Window, nghĩa là từ Win 10 trở lên. Tuy nhiên cách làm này cũng chỉ mang tính chất tạm thời, bạn có thể quyết định nâng cấp hoặc không thông qua các thông báo hiển thị. Hạn chế rủi ro một cách tối đa khi đang vận hành hệ thống mà bị mất dữ liệu. Có thể nhận thấy nhược điểm của cách làm này chính là bạn phải thao tác nhiều lần mỗi khi thông báo hiện lên. Do đó gây tốn thời gian khi sử dụng.

Các bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

– Bước 1: Tìm đến mục Check for updates trong thanh tìm kiếm của hệ thống.

Tìm đến mục Check for updates trong thanh tìm kiếm của hệ thống
Tìm đến mục Check for updates trong thanh tìm kiếm của hệ thống

– Bước 2: Tại mục Windows Update, chọn Advanced Options và tiến hành các thiết lập cơ bản.

chọn Advanced Options và tiến hành các thiết lập cơ bản
chọn Advanced Options và tiến hành các thiết lập cơ bản

– Bước 3: Trong cửa sổ mới bạn cần chú ý đến ba nút gạt:

  • Receive updates for other Microsoft products when you update Windows: Khi bạn cập nhật phiên bản mới của hệ điều hành thì Windows sẽ cập nhật luôn các phần mềm Microsoft trong máy.
  • Download updates over metered connections (extra charges may apply): Tự động tải về bản cập nhật mới nhất kể cả khi máy tính của bạn đang kết nối với mạng di động có tính phí.
  • Restart this device as soon as possible when a restart is required to install an update. windows will display a notice before the restart, and device must be on and plugged in: Nhắc người dùng khởi động lại máy sau khi cập nhật xong hệ điều hành.
Trong cửa sổ mới bạn cần chú ý đến ba nút gạt
Trong cửa sổ mới bạn cần chú ý đến ba nút gạt

Bạn chỉ cần gạt sang nút OFF để hoàn tất quá trình thiết lập. Điều này không giúp bạn tắt hoàn toàn được tính năng update, nhưng mỗi lần cập nhật, hệ thống sẽ thông báo để quá trình làm việc của bạn không bị gián đoạn. 

Chặn Window 10 theo hướng dẫn của Microsoft 

Ngoài tất cả những cách làm trên, từ sử dụng các công cụ có sẵn trong hệ điều hành tới những phần mềm của bên thứ ba, bạn cũng có thể tắt cập nhật Windows 10 bằng một số hướng dẫn từ chính Microsoft. Ưu điểm của cách làm chính là rất đơn giản và không phải thực hiện nhiều thao tác, tiết kiệm thời gian hơn. Và quan trọng là bạn vẫn có thể nhận được các thông báo lên quan tới việc cập nhật.

Bước 1: Trước hết bạn hãy ấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Tại đây, bạn hãy nhập vào dòng text “regedit” và ấn Enter để truy cập vào Registry.

Bước 2: Khi đã vào tới trình Registry Editor, bạn hãy lần lượt truy cập theo các bước sau:

  • HKEY_LOCAL_MACHINE >> Software >> Policies >> Microsoft >> Windows >> WindowsUpdate

Bước 3: Tại đây, hãy chú ý ở khung bên phải, bạn bấm chuột phải, chọn New và lựa chọn dòng DWORD (32-bit) Value, đặt tên mục vừa tạo là NoAutoUpdate. Sau khi đã tạo xong, bạn click đúp vào mục NoAutoUpdate vừa tạo, đổi giá trị từ 0 sang 1 và ấn OK.

Trong trường hợp muốn kích hoạt lại tính năng update trên Windows, bạn chỉ cần đổi lại từ 1 thành 0 là được.

Trên đây là những cách đơn giản và dễ thực hiện  nhất, bạn có thể nhanh chóng tắt update ngay trên máy tính của bạn. Hy vọng với bài viết này Smart Robotics Việt Nam sẽ giúp bạn kiểm soát được toàn bộ quá trình cập nhật của hệ thống. Từ đó đem đến những trải nghiệm sử dụng tốt hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *