Trí tuệ nhân tạo là gì? những ứng dụng hữu ích trong cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo là một trong những công cụ mới, vô cùng hữu ích được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Đem đến sự hiện đại cũng như tiết kiệm thời gian đối với người dùng khi sử dụng những thiết bị được trang bị công nghệ hàng đầu này.

Bếp ga hồng ngoại là gì?

Bếp điện từ là gì?

Cây nước nóng lạnh là gì?

Bếp từ đôi là gì?

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo có tên gọi tiếng Anh là Artificial Intelligence (Al) được coi là một ngành khoa học máy tính liên quan đến tự động hóa các hành vi thông minh. Là một bộ phận quan trọng của khoa học máy tính và dựa trên những nguyên lý lý thuyết vững chắc, có khả năng ứng dụng được trong đời sống thực tiễn. Mỗi ngành khoa học nghiên cứu liên quan đến trí tuệ nhân tạo đều có ảnh hưởng đến một lĩnh vực nhất định như: khoa học, xây dựng, tự động hóa trong bán hàng,…

Trí Tuệ Nhân Tạo Có Sự Phát Triển Nhanh Chóng Trong Thế Kỷ Xxi
Trí tuệ nhân tạo có sự phát triển nhanh chóng trong thế kỷ XXI

Nói cách khác trí tuệ nhân tạo là một loại trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người. Giúp máy móc có thể tự động tư duy, suy nghĩ, học hỏi, xử lý dữ liệu ở mức rộng và quy mô lớn hơn, hệ thống và khoa học.

Trí tuệ nhân tạo đem đến những giá trị vô cùng to lớn cho cuộc sống con người nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo tiến hóa đến một ngưỡng nào đó sẽ tạo nên các mối nguy hại đặc biệt với đời sống con người.

Phân loại trí tuệ nhân tạo Al:

Có thể chia trí tuệ nhân tạo thành 4 loại khác nhau bao gồm:

Công nghệ Al phản ứng:

Ưu điểm nổi bật của loại trí tuệ nhân tạo này chính là có khả năng phân tích chuyên sâu các động thái khả thi nhất của chính mình và đối thủ. Từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

Một ví dụ điển hình của công nghệ này chính là chương trình chơi cờ vua tự động Deep Blue được tạo ra bởi IBM. Với khả năng xác định các nước cờ nhanh chóng và có thể dự đoán được phương hướng tiếp theo của đối thủ. Giúp các trận đấu cờ vua trở nên hấp dẫn và thú vị.

Công nghệ Al với bộ nhớ hạn chế:

Đặc điểm nổi bật của công nghệ này chính là có thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Có thể kết hợp với cảm biến môi trường để dự đoán các trường hợp tốt nhất cho thiết bị.

Ứng dụng thành công nhất của công nghệ này chính là được sử dụng đối với xe không người lái. Các cảm biến được trang bị xung quanh đầu xe giúp tính toán khoảng cách với các xe phía trước. Từ đó điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ khoảng cách, hạn chế khả năng xảy ra va chạm.

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo:

Công nghệ này được xây dựng để có thể tự học hỏi, nhận biết và suy nghĩ tương tự như con người. Tuy nhiên vẫn chưa được áp dụng trên thực tiễn, do còn một số hạn chế, chưa thực sự khả thi.

Tự nhận thức:

Khả Năng Tự Nhận Thức Và Học Hỏi Của Trí Tuệ Nhân Tạo Trong Tương Lai
Khả năng tự nhận thức và học hỏi của trí tuệ nhân tạo trong tương lai

Đây là công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đại nhất hiện nay, theo đó thiết bị có thể tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử tương tự con người. Thậm chí có thể bộc lộ cảm xúc. Có thể nói đây chính là bước phát triển cao nhất của công nghệ Al. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại con người vẫn chưa thực sự áp dụng công nghệ này để thực hành trong các thiết bị.

Một số ứng dụng nổi bật của trí tuệ nhân tạo:

Hiện nay công nghệ trí tuệ nhân tạo được áp dụng trong đa lĩnh vực, có thể kể đến các lĩnh vực thành công nhất hiện nay như:

Ngành giáo dục:

Trí Tuệ Nhân Tạo được Phát Triển để Hỗ Trợ Giáo Dục
Trí tuệ nhân tạo được phát triển để hỗ trợ giáo dục

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo giúp tạo nên những thay đổi lớn trong ngành giáo dục. Cụ thể, một số hoạt động tiêu biểu như: chấm điểm, dạy kèm học sinh, các ứng dụng, phần mềm giúp chỉnh sửa nhận thức, hành vi của học sinh. Đồng thời công nghệ này có thể theo dõi toàn bộ quá trình học tập cũng như thay đổi của từng học sinh. Từ đó đưa ra vấn đề và giải pháp khắc phục thích hợp với mỗi đối tượng.

Ngành y tế – chăm sóc sức khỏe:

Máy Bay Không Người Lái được Sử Dụng Trong Những Trường Hợp Khẩn Cấp
Máy bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp

Một trong những ứng dụng tiêu biểu nhất hiện nay chính là máy bay không người lái, được sử dụng trong trường hợp ứng cứu khẩn cấp. Thiết bị bay này có tốc độ di chuyển nhanh hơn xe chuyên dụng, lên đến 40%, thích hợp sử dụng tại những nơi có địa hình hiểm trở.

Ngành truyền thông:

Cách thức tiếp cận khách hàng mới chính là một trong những ứng dụng điển hình mà trí tuệ nhân tạo đem lại. Các công ty có thể cung cấp các quảng cáo hữu ích, đúng thời điểm và đúng đối tượng dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân khẩu, thói quen, hoạt động trực tuyến,…Thúc đẩy doanh thu mua sắm, bán hàng nhanh chóng, đem lại lợi nhuận cao.

Ngành dịch vụ:

Trí tuệ nhân tạo Al mang đến những trải nghiệm thú vị dành cho khách hàng. Nhờ khả năng tự thu thập và phân tích dữ liệu thông minh, công nghệ Al có thể nắm bắt nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng. Từ đó gợi ý những giải pháp hữu hiệu, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng.

Ngành giao thông vận tải:

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng thành công trên các phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Góp phần cắt giảm chi phí nhân sự cũng như hạn chế tai nạn nguy hiểm khi vận hành, mang lại lợi ích kinh tế cao.

Công Nghệ Xe Tự Lái Hiện đại
Công nghệ xe tự lái hiện đại

Ví dụ điển hình vào năm 2016, hãng phát triển xe tự lái Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia bằng xe tự lái trên quãng đường 193km.

Có thể thấy trí tuệ nhân tạo chính là xu hướng phát triển chung của thế giới. Đem đến cuộc sống hiện đại, văn minh và tự động hóa trong tương lai. Không chỉ nâng cao đời sống con người mà còn chứng minh sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật hiện đại.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *