Hướng dẫn cách vệ sinh Robot hút bụi đơn giản tại nhà

Cũng như một số thiết bị gia dụng thông minh khác, sau một thời gian dài sử dụng, robot hút bụi cũng cần được vệ sinh để đảm bảo hoạt động tốt nhất, kéo dài và nâng cao tuổi thọ. Trong lần đầu dùng sử dụng sản phẩm, chắc hẳn bạn cũng băn khoăn vệ sinh robot như thế nào? cần sử dụng dụng cụ gì để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nhất. Dưới đây, Smart Robotics Việt Nam sẽ chia sẻ và hướng dẫn bạn cách vệ sinh robot hút bụi đơn giản tại nhà, giúp quá trình vệ sinh sản phẩm của bạn nhanh chóng hơn.

Chuẩn bị dụng cụ để vệ sinh Robot hút bụi tại nhà:

Trước khi vệ sinh robot hút bụi tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ vệ sinh nhất định. Các dụng cụ vệ sinh phải đảm bảo được các yếu tố và điều kiện nhất định, để đảm bảo làm sạch mà không làm hỏng các bộ phận của robot. Cụ thể các dụng cụ để vệ sinh robot hút bụi tại nhà gồm có:

Tua vít:

Đây là dụng cụ đầu tiên bạn cần chuẩn bị trong quá trình vệ sinh robot hút bụi tại nhà. Tua vít là công cụ để bạn có thể tháo rời các bộ phận và vệ sinh chúng một cách sạch sẽ nhanh chóng, dễ dàng và đơn giản.

Khăn bông khô:

Sau khi tháo rời các bộ phận của robot hút bụi, bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn bông khô để lau sạch bụi bẩn bám trong các bộ phận của máy hút bụi. Sử dụng khăn bông khô, không ẩm ướt giúp bảo vệ hệ thống linh kiện điện tử phía trong không bị ẩm gây ra chập, cháy.

Chổi lông mềm:

Chổi lông mềm dùng để quét sạch các loại bụi bẩn bám trên thân của robot hút bụi và những ngóc ngách mà khăn bông không thể lau sạch được.

Dung môi làm sạch:

Nếu lâu ngày bạn chưa vệ sinh robot hút bụi, các vết bẩn trên robot khó có thể làm sạch bởi khăn bông khô, hãy thử sử dụng dung môi làm sạch xem sao. Tuy nhiên, hãy chú ý sử dụng dung môi làm sạch có độ tiêu chuẩn an toàn nhất định, tránh sử dụng các loại hoá chất quá mạnh làm ảnh hưởng đến các bộ phận phía trong thân robot.

Các vị trí trên Robot hút bụi cần được vệ sinh:

Trong cấu tạo của robot hút bụi, các vị trí cần được vệ sinh và làm sạch định kỳ gồm có:

Hộp đựng rác:

Đây là một trong những bộ phận khi vệ sinh robot bụi cần được vệ sinh đầu tiên. Bởi trong quá trình vận hành, hộp đựng rác là nơi chứa bụi bẩn, rác thải. Hãy đổ hết những loại chất bẩn trong hộp đựng rác, mang hộp đựng rác đi rửa sạch, phơi khô trước khi lắp lại vào thân robot.

Hộp đựng bụi của robot
Hộp đựng bụi của robot

Chổi quét:

Sợi tóc, sợi vải thường hay bị kẹt lại ở chổi quét và chổi lùa. Vì thế, trong quá trình vệ sinh robot bụi, bạn hãy gỡ hết các dị vật bám ở bộ phận này.

Xem xét chổi lùa của Robot hút bụi
Xem xét chổi lùa của Robot hút bụi

Bánh xe:

Bánh xe là vị trí tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Vì thế, hãy vệ sinh bánh xe thường xuyên, tránh để dị vật mắc vào gây ra hiện tượng kẹt bánh xe trong quá trình di chuyển, làm hỏng chuyển động của robot hút bụi.

Màng lọc:

Màng lọc có vai trò vô cùng quan trọng trong cấu tạo của robot. Đây cũng là bộ phận khá đắt tiền. Khi vệ sinh màng lọc, bạn cần phải thật cẩn thận, đặc biệt không được giặt màng lọc dưới nước. Hãy sử dụng chổi mềm, nhẹ nhàng quét sạch các loại bụi bẩn đóng trên màng lọc, để đảm bảo robot hút bụi làm việc tốt nhất, hút được hết mọi loại bụi bẩn, vi khuẩn trong nhà.

Cảm biến:

Bạn cần lau cảm biến chống rơi, điểm tiếp sạc để giúp robot nhận diện đường đi một cách tốt hơn.

Cách vệ sinh Robot hút bụi tại nhà đơn giản và nhanh chóng:

Vệ sinh robot hút bụi tại nhà khá đơn giản và dễ dàng
Vệ sinh robot hút bụi tại nhà khá đơn giản và dễ dàng

Để có thể vệ sinh robot hút bụi an toàn, đúng cách, bạn hãy tuân thủ theo đúng các bước hướng dẫn, cụ thể như sau:

Bước 1: Tháo các bộ phận cần vệ sinh rời ra khỏi thân máy

Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để tháo các bộ phận ra khỏi thân robot. Lưu ý nên quan sát bộ phận nào nên tháo trước, bộ phận nào nên tháo sau để đảm bảo không làm vỡ, hỏng robot hút bụi.

Bước 2: Vệ sinh nhẹ nhàng các bộ phận theo đúng chỉ dẫn

Sử dụng các dụng cụ vệ sinh để làm sạch từng bộ phận theo đúng chỉ dẫn. Bước này bạn hãy cẩn thận và tỉ mỉ để tránh làm hư hỏng các bộ phận. Việc sửa chữa và thay thế các linh kiện của robot hút bụi khá mất thời gian.

Bước 3: Để các bộ phận khô hẳn bằng cách phơi khô tự nhiên

Một số bộ phận của robot phải rửa trực tiếp mới có thể sạch hết bụi bẩn. Sau khi sửa, bạn hãy phơi khô các bộ phận trên một cách tự nhiên. Chúng tôi không khuyến cáo bạn sử dụng cách sấy khô. Bởi nhiệt độ cao có thể gây ra biến dạng cho các bộ phận của robot hút bụi.

Bước 4: Lắp ráp các bộ phận vào thân robot như lúc ban đầu

Sau khi vệ sinh sạch sẽ hoàn thiện, bạn hãy lắp ráp các bộ phận của robot hút bụi lại như ban đầu. Kiểm tra bằng cách chạy thử để xem robot hoạt động lại đã ổn định hay chưa.

Video hướng dẫn vệ sinh Robot hút bụi đúng cách:

Những điều cần chú ý khi vệ sinh Robot hút bụi tại nhà:

Nhiều người mới lần đầu sử dụng robot hút bụi hẳn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc vệ sinh sản phẩm tại nhà. Vì thế, trong quá trình vệ sinh chắc chắn sẽ còn nhiều sơ suất xảy ra. Để tránh gặp phải vấn đề này, trong quá trình vệ sinh, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

  • Vệ sinh các bộ phận một cách cẩn thận
  • Tránh để nước đổ vào bảng điện tử
  • Không giặt màng lọc trực tiếp bằng nước
  • Phơi khô các bộ phận được phép rửa nước trước khi lắp trở lại vào thân máy

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn một số thông tin hướng dẫn cách vệ sinh robot hút bụi tại nhà đơn giản. Hãy bỏ túi bài viết để nâng cao tuổi thọ và hiệu suất làm việc của robot hút bụi trong nhà bạn nhé. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ dưới đây:

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Thành phố Hà Nội: R6 Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh TP. HCM: 106/46A Lạc Long Quân – P3 – Q11 – Thành phố HCM.

Chi nhánh Sơn La: 117 Tô Hiệu, Thành phố Sơn La.

>> Tìm hiểu thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *